Dạy trẻ tự kỉ như thế nào?

| Ngày đăng: 20/12/2019, 11:47 AM |
tre em

👀Khả năng nhạy bén với môi trường.

Chứng tự kỉ biểu hiện khác nhau với mức độ khác nhau ở những người khác nhau. Tuy vậy, có một số phương pháp sau đây có thể áp dụng đối với mọi trẻ tự kỉ. Những phương pháp này được xây dựng dựa trên những đặc tính cơ bản của chứng tự kỉ, bao gồm khả năng giao tiếp, khả năng tương tác xã hội, và khả năng nhạy bén với môi trường.

🏕1. Thiết kế không gian học cho trẻ

Điều này rất quan trọng vì trẻ tự kỉ thường khó thích ứng với môi trường hay thay đổi hoặc lộn xộn.

Chia không gian học thành các khoảng riêng biệt: nơi đựng đồ chơi, nơi làm thủ công, … Ở mỗi khoảng, hãy đặt những kí hiệu đánh dấu như thảm màu, băng dính …

Dành riêng một khoảng thoáng đãng và yên lặng để trẻ có thể nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi.

👩‍🏫2. Để ý đến phương pháp học phù hợp nhất dành cho từng trẻ

Trong một số trường hợp, phương pháp học phù hợp nhất sẽ yêu cầu đạo cụ hoặc trò chơi giúp trẻ dễ ghi nhớ kiến thức.

Ví dụ, có trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh hơn nếu vừa đi bộ vừa học; có trẻ cần quấn chăn thì mới đủ can đảm đọc to bài học; … Một số đạo cụ thường dùng là tai nghe chống tiếng ồn hoặc chăn giúp trẻ tập trung tốt hơn và dễ học hơn. Hãy luôn tôn trọng những sở thích riêng của trẻ.

tre hoc

🤲3. Chấp nhận ngôn ngữ cơ thể đặc biệt của trẻ

Trẻ tự kỉ thường cử động tay chân một cách khó hiểu khi không cần thiết, dường như điều này giúp trẻ tập trung cao độ hơn và có cảm giác an toàn.

Hãy để trẻ được tự do cử động theo ý muốn, và nhắc nhở bạn bè của trẻ không được trêu đùa về ngôn ngữ cơ thể đặc biệt này. Ghi nhớ, không được cấm trẻ cử động tay chân, vì như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và tự ti hơn.

Trong một số trường hợp, trẻ tự kỉ sẽ tự làm tổn thương mình (tự cắn, tự lấy tay đập vào đầu, …). Khi đó cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia giáo dục để giúp trẻ thể hiện bản thân bằng một ngôn ngữ khác.

🤝4. Cố gắng thấu hiểu các hành động "bất thường” của trẻ

tre buon

Ví dụ, nếu trẻ phản ứng quá dữ dội mỗi khi được xoa đầu, đó có thể do trẻ cảm thấy đau (trẻ tự kỉ có khả năng chịu đau kém hơn bình thường).

Trẻ tự kỉ thường bị bắt nạt một cách vô ý, bởi vì những trẻ còn lại cảm thấy khó hiểu và khó chịu trước các biểu hiện của trẻ tự kỉ. Hãy giải thích cho bạn bè của trẻ rằng trẻ đang không cố gây sự chú ý và các bạn không nên chế diễu các hành vi của trẻ.

#khaitamschool #canthiephanhvi #tretuky #hoatdongcanhan