Hội chứng Tic - Rối loạn máy cơ mặt

| Ngày đăng: 28/08/2020, 08:43 AM |
Là một hội chứng đặc trưng bởi nhiều triệu chứng không tự nguyện, lời nói hoặc rối loạn hành vi. Nó được biểu hiện chủ yếu bằng cách chớp mắt, nheo mắt, nhíu lông mày, ngửi, bĩu môi, mở miệng, lè Lưỡi, gật đầu và các đặc điểm khác, bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nhưng nhiều cha mẹ của trẻ bị rối loạn Tics do lựa chọn phương pháp điều trị không đúng, dẫn đến bệnh lặp đi lặp lại, điều này gây ra nhiều rắc rối cho việc điều trị trong tương lai.

Tics không thể chờ đợi để tự khỏi bệnh. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời thì tình trạng sẽ xấu đi, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ!

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất: Tics thường xuyên khiến trẻ em mệt mỏi về thể chất, khó chịu và thậm chí chấn thương. Chẳng hạn như chớp mắt thường xuyên có thể khiến cơ mí mắt bị quá sức và tê liệt, sưng, âm thanh cổ họng bất thường cản trở việc ăn uống, co giật chân tay lớn có thể gây ra va chạm và một số trẻ cũng sẽ bị đau đầu, đi tiểu, tự làm hại và các hành vi khác.
   2. Khó khăn trong học tập: Tics thường xuyên gây khó chịu về thể chất, không có khả năng tập trung và ảnh hưởng đến kết quả học tập. Sự khó chịu của giáo viên và sự chế giễu hay cách ly của bạn cùng lớp thậm chí có thể khiến trẻ mệt mỏi chán nản và sợ với việc đi học, sẽ dẫn đến việc trẻ nói dối để trốn học, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cuộc sống trong tương lai của trẻ.
   3. Rối loạn xã hội:  Nếu trẻ bị rối loạn Tic không được điều trị can thiệp kịp thời và hiệu quả, về lâu dài, chúng sẽ hình thành tính cách cô lập khép kín và thiếu tự tin trong giao tiếp, nhu nhược, yếu đuối, không muốn tiếp xúc với mọi người, bản lĩnh non nớt, hạn chế giao tiếp xã hội và mối quan hệ giữa các cá nhân.
   4. Rối loạn tâm lý: Rối loạn Tic không phải là một bệnh tâm thần, nhưng nó có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề tâm lý. Những hành vi kỳ ​​quặc của trẻ thường khiến người khác để ý, bình luận, chế giễu , trêu chọc, dẫn đến sự tự ti cáu kỉnh, luôn có suy nghĩ trả thù và tính cách hung hăng dần được định hình. Khoảng một phần tư trẻ em có đi học nhưng không có kiến ​​thức, và một số trong số chúng bị tâm thần phân liệt ở tuổi trưởng thành.

Tics nên được điều trị như thế nào?
    - Tạo môi trường gia đình tốt: Trên lâm sàng nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường gia đình luôn có sự xung đột, căng thẳng, ít chia sẻ, ít tiếng cười là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn Tics. Cha mẹ nên tạo môi trường gia đình thoải mái và ấm áp để con cái lớn lên trong tình yêu và sự khích lệ.
   - Phát triển thói quen tốt: Không cho phép trẻ em xem TV hoặc chơi game trong một thời gian dài, phát triển thói quen sinh hoạt đúng giờ, có chế độ ăn uống cân bằng và duy trì giấc ngủ đầy đủ, tham gia các hoạt động ngoài trời tốt cho cơ thể và tâm trí.
   - Khuyến khích và đừng làm căng thẳng cho trẻ: Khi con bạn đang bị co giật, đừng chỉ trích và trừng phạt nó. Cần kiên nhẫn giáo dục để giúp trẻ kiềm chế những triệu chứng của mình. Khi trẻ đã có những tiến bộ nhỏ, hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ kịp thời để xây dựng sự tự tin của trẻ. Đừng thường xuyên căng thẳng rằng con bạn bị bệnh và gây căng thẳng tâm lý cho con bạn.
   - Can thiệp kịp thời và can thiệp hợp lý: Rối loạn Tics được phát hiện càng sớm, điều trị can thiệp càng sớm, tác động đến trẻ càng ít. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tình trạng của trẻ trở nên trầm trọng hơn và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.