38/9 Nguyễn Ảnh Thủ - khu phố 4 - phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
037.257.8357

BẢO VỆ XÚC GIÁC

| Ngày đăng: 22/01/2021, 07:54 AM |
Bảo vệ xúc giác là một dạng điển hình của bảo vệ giác quan , hoặc quá nhạy cảm. Những trẻ này thường có phản ứng quá nhạy cảm về xúc giác và có thể dẫn đến TỪ CHỐI sử dụng xúc giác .


Khoảng 60 - 90 % các bé trai có hội chứng gẫy nhiễm sắc thể X và một số bé gái trưỏng thành có những đặc điểm của bảo vệ xúc giác . Bảo vệ xúc giac có thể là phản ứng quá tăng hoặc quá giảm phản ứng về xúc giác . Những người có xu hướng bảo vệ xúc giác có thể có những KHÓ KHĂN NHẬN BIẾT đồ vật hoặc cảm nhận và thu nhận thông tin thông qua xúc giác .

Trẻ có hội chứng gẫy nhiễm sắc thể X thường có thể rất nhạy cảm với chất liệu và những nút thắt trên quần áo. Trẻ có thể có những cảm nhận nhạy cảm về quần áo mà trẻ mặc. Cha mẹ nên chú ý mở những nút ở cổ hoặc mua quần áo chất thô mà không bó quá chặt . Một số trẻ lại cần quần áo bó chặt hoặc quần áo có độ nặng để giúp trẻ có những cảm nhận phù hợp .

Chạm vào người khác cũng có thể gây khó khăn với người có xu hướng bảo vệ xúc giác. Những tiếp xúc mạnh, chắc chắn ( bắt tay, ôm ) có thể giúp trẻ thấy dễ chịu hơn những va chạm xúc giác nhẹ nhàng ( cù , chạm nhẹ vào mặt ). Một số trẻ có hội chứng gãy nhiễm sắc thể X thích đứng ở phía cuối hàng hơn là bị đứng riêng ra khỏi nhóm động trẻ em. Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không cảm thấy dễ chịu khi được ôm ấp trong khi hầu hết trẻ có hội chứng gãy nhiễm sắc thể X không bị tự kỉ thấy dễ chịu khi được ôm và chơi những trò chơi có va chạm về thể chất với những người thân trong gia đình .

Bảo vệ xúc giác cũng có thể làm ảnh hưởng đến chế độ ăn của trẻ, nhất là với những bé trai có hội chứng gây nhiễm sắc thể X. Trẻ có thể khó khăn khi bú mút . Một phần do cơ miệng yếu và do trẻ có xu hướng bảo vệ xúc giác. Trẻ có thể có sở thích với một số loại đồ ăn, thích một số loại chất liệu hơn so với thứ khác . Trẻ cũng có thể gặp khó khăn vì khi ăn rất bừa bộn , thậm chí trẻ có thể cho quá nhiều đồ ăn vào miệng rồi mới nhận ra như vậy có thể bị nghẹn .

Kĩ năng tự phục vụ cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề quá nhạy cảm của giác quan. Việc đi vệ sinh cũng có thể gặp khó khăn. Một số người có xu hướng bảo vệ xúc giác không thích tắm, không thích rửa mặt, gội đầu, cắt móng tay . Việc đi khám chữa răng còn có thể tạo ra những cảm giác SỐC quá mức với họ, do bác sĩ nha khoa phải có những tác động vào khuôn mặt và răng. Trẻ có xu hướng bảo vệ xúc giác cũng không thích hoạt động tạo hình có sử dụng giác quan xúc giác như hoạt động vẽ bằng ngón tay.

Hotline: 037.257.8357
Zalo:037.257.8357