38/9 Nguyễn Ảnh Thủ - khu phố 4 - phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
037.257.8357

Can thiệp Phát triển Quan hệ (Relationship Development Intervention – RDI)

| Ngày đăng: 07/01/2020, 05:35 AM |
Cũng như những liệu pháp đã được mô tả trong phần này, RDI-Can thiệp phát triển quan hệ là một hệ thống điều chỉnh hành vi thông qua những củng cố tích cực. Chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ được phát triển bởi bác sĩ Steven Gutstein. Đây là một phương pháp điều trị dựa vào bố mẹ, áp dụng trí tuệ năng động. Mục đích của RDI-Can thiệp phát triển quan hệ là cải thiện chất lượng cuộc sống lâu dài cho người tự kỷ bằng cách giúp họ cải thiện các kĩ năng xã hội, thích nghi và nhận thức về bản thân.
 
Sáu mục tiêu chính của RDI- Can thiệp phát triển quan hệ là:

1. Biết tham khảo cảm xúc của người khác: là biết dùng hệ thống phản hồi về cảm xúc để học hỏi từ kinh nghiệm chủ quan của người khác.
2. Phối hợp với người khác: Khả năng quan sát và liên tục điều chỉnh hành vi của mình để tham gia vào những mối quan hệ tự phát và trao đổi tình cảm.
3. Ngôn ngữ diễn tả: Khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp không lời để biểu lộ sự tò mò, rủ người khác tương tác với mình, chia sẻ nhìn nhận và cảm xúc và phối hợp hành động với người khác.
4. Tư duy linh hoạt: Khả năng thích ứng nhanh chóng, thay đổi chiến lược và kế hoạch tùy theo tình huống thay đổi.
5. Xử lý thông tin có tính tương quan: Khả năng hiểu đúng ý dựa trên bối cảnh tổng quát; biết giải quyết những vấn đề không thể giải quyết được một cách phân minh "đúng-sai”.
6. Nhìn nhận quá khứ và tương lai: Biết nhìn lại những kinh nghiệm trong quá khứ và dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai trong một cách hiệu quả.
 

Chương trình dùng cách tiếp cận có hệ thống để xây dựng động lực và dạy trẻ các kĩ năng, xuất phát từ mức phát triển và khả năng hiện thời của trẻ. Đứa trẻ bắt đầu được can thiệp một-kèm-một với cha hoặc mẹ. Khi chúng sẵn sàng, chúng sẽ được ghép với bạn ở cùng độ phát triển để tạo thành một "đôi bạn”. Dần dần, ta sẽ đưa thêm trẻ khác vào nhóm, cũng như tăng bối cảnh giao tiếp để thực hành, giúp trẻ hình thành và duy trì quan hệ trong những bối cảnh khác nhau.

Ai làm can thiệp RDI-Can thiệp phát triển quan hệ?
Các bậc phụ huynh, giáo viên và những chuyên gia khác được đào tạo về chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ. Phụ huynh có thể chọn phương án cùng làm việc với một tư vấn viên được cấp phép hành nghề theo chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ. RDI độc đáo ở chỗ nó được xây dựng lên để phụ huynh áp dụng. Phụ huynh tìm hiểu chương trình thông qua những khóa huấn luyện, sách vở và những tài liệu khác và có thể phối hợp với một tư vấn viên có chứng chỉ của chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ. Một số trường tư đặc biệt cũng làm can thiệp RDI-Can thiệp phát triển quan hệ.

Một chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ thông thường sẽ như thế nào?
Trong chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ, phụ huynh hoặc người can thiệp làm theo các nhóm mục tiêu từng bước từng bước, và phù hợp với độ phát triển của trẻ trong mọi tình huống hàng ngày trong cuộc sống, tùy theo mức độ, giai đoạn hoặc khả năng của trẻ. Có thể sẽ phải hạn chế lời nói để khuyến khích trẻ giao tiếp mắt và giao tiếp không lời. Chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ cũng có thể được tiến hành ở các trường chuyên biệt.

Thời lượng và tần suất của chương trình RDI-Can thiệp phát triển quan hệ là gì?
Các gia đình thường sử dụng các nguyên lí của RDI- Can thiệp phát triển quan hệ vào nếp sống thường nhật của họ. Mỗi gia đình sẽ có chọn lựa tùy theo con của họ.


Hotline: 037.257.8357
Zalo:037.257.8357