GIỚI THIỆU VỀ THAM VẤN VÀ TRỊ LIỆU TÂM LÝ

| Ngày đăng: 09/03/2020, 08:19 AM |
Hãy cùng tìm hiểu nhanh các vấn đề trong tham vấn và trị liệu tâm lý – hiểu được những lợi ích và lý do, tìm hiểu thêm những gì bạn mong đợi trước khi chọn lựa ngành tham vấn và trị liệu tâm lý.

Khai Tâm sẽ lần lượt giới thiệu tổng quan các loại tham vấn, trị liệu tâm lý theo các trường phái khác nhau trong các bài viết sau:

(1) Liệu pháp Nhận thức và Hành vi nhận thức;
(2) Hiện sinh;
(3) Thân chủ trọng tâm;
(3) Phân tâm và tâm động;
(4) Liệu pháp Hành vi Cảm xúc Lý trí (REBT)

Tại sao tìm kiếm các dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý?
Những lý do mà mọi người tìm đến dịch vụ tham vấn tâm lý [counselling] hoặc trị liệu tâm lý [psychotherapy] cũng đa dạng nhưng chính các nhóm người tìm đến. Thông thường, thân chủ [clients] gặp phải các vấn đề đau buồn, gây căng thẳng hoặc các tình huống mà họ muốn trò chuyện trong một môi trường an toàn. Đó cũng có thể là hoàn cảnh hiện tại như mất người thân, chia ly hoặc chuyển tiếp sang một giai đoạn mới trong cuộc sống, hoặc các trải nghiệm đau thương trong quá khứ (chẳng hạn thời ấu thơ). Những người khác tìm kiếm sự giúp đỡ để đối phó với các vấn đề tâm lý hoặc hành vi đặc thù mà họ muốn thay đổi, chẳng hạn như những suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế hoặc những khó khăn trong mối quan hệ với người thân. Một số thì tìm kiếm sự tham vấn để khám phá những điều trong cuộc sống mà họ thấy có gì đó không ổn, hoặc đối phó với cảm nhận trầm uất hay lo âu. Còn những người khác tìm đến tham vấn như là một phần nỗ lực để khám phá hay tạo ra ý nghĩa cuộc sống của họ. Nhiều người được thu hút đến tham vấn như cơ hội để tìm cách phát triển cá nhân trong một môi trường an toàn và được hỗ trợ: không nhất thiết phải có một "vấn đề” mới cần đến tham vấn.

Mọi người tìm kiếm sự phát triển chung cũng như giải đáp các khó khăn khác, từ các "chuyện nhỏ nhặt” đến các yếu tố tác động sâu sắc đến toàn thể cuộc sống đều có thể được hưởng lợi ích từ dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý.

Tham vấn, trị liệu tâm lý là làm gì?
Dù cho lý do thân chủ tìm đến tham vấn, trị liệu tâm lý là gì thì họ sẽ được ở trong một môi trường an toàn và bí mật, và có một người hỗ trợ, lắng nghe họ một cách trọn vẹn và không phê phán, cố gắng hiểu những suy tư và cảm nhận từ chính quan điểm riêng của thân chủ. Tùy thuộc vào cách tiếp cận trị liệu được chọn lựa, thân chủ có thể chọn làm việc với một nhà tham vấn, người hầu như không đưa ra một hướng dẫn trực tiếp mà chỉ hỗ trợ để thân chủ tự khám phá, hoặc họ có thể chọn làm việc với một nhà tham vấn, người sẽ đưa ra những thử thách và hướng dẫn họ những kỹ thuật để giúp thân chủ có thể tự đạt được các mục tiêu mà họ đề ra.

Ai tìm đến tham vấn hay trị liệu tâm lý?
Thân chủ đến từ tất cả các tầng lớp và ngành nghề trong xã hội. Họ có thể là giám đốc điều hành của một tập đoàn lớn, hoặc là một sinh viên, hoặc là người thất nghiệp. Thân chủ có thể là trẻ em, hay là người trên 100 tuổi, hoặc các lứa tuổi giữa 2 khoảng đó. Họ có thể có thể chất khỏe mạnh, hoặc bị suy nhược hay đang chịu đựng các căn bệnh nan y. Tất cả đàn ông hay phụ nữ đều có thể có được lợi ích từ các dịch vụ được cung cấp bởi nhà tham vấn hay trị liệu tâm lý.

Nguồn:http://counsellingresource.com/therapy/aboutcouns/why-who-how/